Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Dùng hoa trong nghệ thuật nấu ăn

Thường thì chúng ta coi hoa như một vật trang trí cho khu vườn quanh nhà, và phòng khách thêm xinh đẹp. Rất ít người biết hoa cũng là nguồn thức ăn mang hương vị sống động, màu sắc và tạo sự thay đổi cho các món salad, súp, thịt, cùng các món ăn khác.
Có nhiều thứ hoa đã được sử dụng khắp nơi trên thế giới trong nhiều thế kỷ để làm trà (bao gồm nụ, cánh hoa) và cả trong phương diện ẩm thực như món súp, bánh nướng, và xào. Từ xưa, hoa hồng, nụ hoa daylily khô, hoa cúc là một vài trong số những bông hoa đã được dùng trong nghệ thuật nấu ăn.
Một số loài hoa có nhiều chất dinh dưỡng như hoa hồng - đặc biệt là các trái rosehips của hoa hồng (1) rất giàu vitamin C; cúc vạn thọ (marigolds) và nasturtiums cũng chứa vitamin C; còn hoa bồ công anh có chứa vitamin A và C…

Bất cứ loại hoa nào không độc hại hoặc gây ra phản ứng đều được coi là có thể ăn được. Tuy nhiên, một bông hoa ăn được không có nghĩa là nó có mùi vị ngon. Trước khi dùng bất kỳ thứ hoa nào trong các bữa ăn có một vài điều mà bạn nên ghi nhớ.
• Tìm hiểu thêm trên mạng các thứ hoa có thể ăn được
• Hãy nhận dạng rỏ bông hoa trước khi ăn. Một số loài hoa nhìn giống nhau nhưng có thể là một loại khác chứa chất độc hại.
• Không nên dùng hoa để ăn nếu bạn có bệnh hen suyễn, dị ứng, hay sốt cỏ khô.
• Chỉ ăn các loại hoa ở sân vườn nhà bạn, hay trồng bằng phương pháp hữu cơ vì chúng không có thuốc trừ sâu.
• Hái hoa vào ngày mát trời - tốt là vào buổi sáng sớm sau khi sương đã tan - hoặc buổi chiều muộn.
• Chọn những cánh hoa tươi nhất. Không hái hoa đã nở bung ra hay đang bắt đầu héo.
Ngoại trừ vài thứ hoa thường dùng trong ẩm thực quen thuộc của miền Nam VN. hay Á châu như bông điên điển, so đũa, bông chuối, bông bí đỏ (hay hiện tại là bông của dưa zucchini), chúng ta thử tìm hiểu thêm nhiều loại hoa khác trong nghệ thuật nấu ăn của tây phương rất dể trồng khá ngon bao gồm rau củ, thảo dược và các bụi hoa.


Gỏi bông điên điển và tép đồng
Hình của Nguyễn Thanh Quang



  • Hoa Calendula/pot marigold (Calendula officinalis) có màu vàng và cam với hương thơm cùng vị cay.
  • Garland chrysanthemum (Chrysanthemum coronarium) với các cánh hoa vàng chuyển sang trắng cùng hương vị nhẹ.
  • African marigold (Tagetes erecta) có hoa có nhiều màu (tùy theo loại) gồm trắng, vàng hay đỏ với vị hăng nồng.
  • Signet marigold (Tagetes tenuifolia) cũng có hoa nhiều màu sắc như trắng, vàng, đỏ với mùi vị của chanh.
  • Nasturtium (Tropaeolum majus) gồm nhiều loại có các màu sắc khác nhau là cây dể trồng cùng vị ngon nhất trong các thứ hoa dùng để ăn (được dùng thông dụng trong ẩm thực Tây phương) có hương vị cải xà lách và hơi cay.
  • Hoa Pansy (Viola spp.) có nhiều màu thay đổi tùy theo từng loại gồm màu tím, trắng, hồng, vàng hay nhiều màu xen lẩn nhau với vị ngọt.
  • Petunia (Petunia hybrida) với hoa nhiều màu có hương vị nhẹ nhàng.
  • Garden salvia (Salvia officinalis) có hoa màu xanh chuyển sang tím khi héo. Salvia gồm nhiều loại với các màu xanh, trắng tím hồng có hương thơm và hơi hăng.
  • Pineapple sage (Salvia elegans) có hoa màu đỏ tươi với mùi vị sage cùng thoảng hương thơm của dứa.
  • Hoa Radish (Raphanus sativus) có hương vị cay nồng.
  • Hoa Snapdragon (Antirrhinum spp.) gồm nhiều màu khác nhau theo từng loại có hương vị lạt lẻo và có khi hơi đắng.
  • Scented geranium (Pelargonium spp.) với hoa màu trắng, đỏ, hồng hay tím có hương vị như táo hoặc chanh tùy theo từng loại.
  • Scarlet runner beans (Phaseolus coccineus) có hoa màu cam hoặc màu đỏ tươi với hương vị đậu que tươi.
  • Hoa trái Squash (Cucurbita spp.) với màu vàng hay cam.
  • Sunflower (Helianthus annuus) có hoa thay đổi từ trắng, vàng, cam hay đỏ burgundy tùy từng loại. Với nụ hoa chưa nở có vị như artichoke, còn cánh hoa có vị ngọt với cái hậu hơi đắng.
  • Tuberous begonias (Begonia x tuberhybrida) có màu trắng, hồng, vàng, đỏ, cam hoặc nhiều màu lẫn lộn với hương vị chanh.

Bánh sô cô la với hoa violet



Hoa của cây lâu năm (Perennial Flowers)
          Hoa Baby's breath (Gypsophila sp.) có màu trắng và hồng với vị hơi ngọt nhẹ.
         • Bee balm (Monarda didyma) có các hoa màu đỏ, hồng, trắng hay xanh lavender với hương vị giống cây trà.
        • Chives (Allium schoenoprasum) với hoa màu trắng, xanh lavender hay tím có mùi hành.
       • Hoa Dianthus/Pinks (Dianthus) màu hồng, trắng hay đỏ có vị cay giống như đinh hương (clove).
       • Daylily (Hemerocallis spp.) có hoa gồm nhiều màu với vị giống măng tây hoặc squash.
       • Borage (Borago officinalis) với hoa màu xanh, tím và xanh lavender có hương vị giống như dưa leo.
      • Dandelions (Taraxacum officinale) có hoa màu vàng tươi vị hơi đắng.
      • Red clover (Trifolium pretense) có vị ngọt với những cánh hoa màu hồng hay đỏ.
      • Hoa Hollyhocks (Alcea rosea) có nhiều màu với vị hơi đắng.
      • Tulips (Tulipa spp.) gồm nhiều màu có hương vị ngọt nhẹ.
      • Hoa Violets (Viola odorata) với các màu tím, hồng và trắng có vị ngọt và hơi chua.
Hoa Borage hay Starflower có vị ngọt


Cây trồng và bụi hoa (Tree and Shrub Flowers)
Cây và bụi hoa có nhiều loại hoa ăn được. Dưới đây là vài thứ hoa khá ngon:
      • Hoa Apple (Malus spp.) màu trắng hoặc hồng có vị hơi chua.
      • Elderberry (Sambucus spp.) có hương vị ngọt ngào cùng hoa màu trắng.
      • Hibiscus (Hibiscus rosa-sinensis) là bông dâm bụt, lồng đèn quen thuộc được trồng nhiều làm hàng rào, cây cảnh ở miền Nam VN. Nó có các màu đỏ, vàng, màu đỏ tía, cam..cùng vị chua của chanh.
Theo trang webmd dùng bông dâm bụt làm trà có thể giảm máu cao nhưng phải thật cẩn thận với những người tiểu đường, đang mang thai, hay sắp phẩu thuật không được uống trà bông dâm bụt.
Xem phần Side effects của bông dâm bụt theo link dưới đây :

      • Hoa Linden (Tilia spp.) có màu trắng và vàng với hương vị giống mật ong.
      • Lilac (Syringa spp.) có những cánh hoa mang hương thơm cùng các màu trắng, hồng, tím, tím nhạt..với vị hơi đắng thoãng mùi chanh.
       • Hoa Honeysuckle (Lonicera spp.) màu trắng, vàng, hồng, đỏ với hương vị giống mật ong.
      •   Plum (Prunus spp.) có hoa màu hồng cho đến trắng với vị nhẹ nhàng ngọt mùi mật hoa.
       • Rose (Rosa spp.) là hoa hồng có nhiều màu tùy từng loại như trắng, vàng, hồng, đỏ, cam, tím..với mùi hương nồng, thoảng hay không thơm có hương vị ngọt cho đến đắng.

Một số hoa không ăn được:
Hãy cẩn thận trọng khi tìm hiểu việc sử dụng các hoa có thể ăn được. Có một số thực vật có chứa những chất có thể gây ra các triệu chứng như khó chịu cho dạ dày, ngứa ngáy hay nhức đầu. Và ngay cả hoa ăn được cũng không nên ăn nhiều.
Một số hoa khá phổ biến mà bạn nên tránh ăn uống bao gồm: clematis, hydrangeas, sweet peas, azaleas, daffodils, Daphne, lily-of-the-valley, foxgloves, bleeding hearts, rhododendrons, wisteria, oleander, lupines, hyacinths, four-o'clocks, calla lilies, and castor beans. Đây không phải là danh sách đầy đủ của các loại hoa không ăn được vì vậy bạn nên nghiên cứu bất kỳ thứ hoa nào trước khi dùng để nấu ăn.

(1) Rose hip là trái của cây hoa hồng có màu đỏ chuyển qua cam, hoặc màu tím sẩm chuyển qua màu đen ở một số loại khác.

Referrence:




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét