Thứ Bảy, 8 tháng 7, 2017

Thực phẩm và dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng của thực phẩm giúp các tế bào trong cơ thể chúng ta thực hiện các chức năng cần thiết của chúng. Câu nói này từ một cuốn sách nghiên cứu mô tả các chất dinh dưỡng trong thực phẩm là điều thiết yếu cho các hoạt động thể chất của chúng ta.


https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Foods_(cropped).jpg
Author: Keith Weller, USDA ARS

Chất dinh dưỡng là những chất bổ dưỡng trong thực phẩm cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì các chức năng của cơ thể. Điều quan trọng là nếu thực phẩm không đủ chất dinh dưỡng, mọi chức năng và sức khoẻ của con người sẽ suy giảm. Khi lượng chất bổ dưỡng không cung cấp đầy đủ cho hoạt động của tế bào, thì quá trình trao đổi chất chậm lại hoặc thậm chí ngừng hẳn lại.


Nói cách khác, chất dinh dưỡng hướng dẫn phương cách hoạt động cho cơ thể chúng ta. Theo cách này thực phẩm cho chúng ta một cái nhìn về dinh dưỡng không thông qua calo hay gram, thực phẩm tốt hoặc thực phẩm xấu. Quan điểm này dẫn chúng ta đến việc tập trung vào thực phẩm chúng ta nên ăn chứ không phải nguồn thực phẩm không nên dùng. Vì thế, chúng ta coi thức ăn như một cách để tạo ra sức khỏe cùng giảm và ngừa bệnh bằng cách giúp cơ thể duy trì các chức năng.
Các công ty sản xuất thực phẩm tận dụng nhiều hình thức quảng cáo hấp dẩn người tiêu thụ để bán được nhiều sản phẩm hơn. Thêm vào cuộc sống bận rộn làm người tiêu dùng có khuynh hường thích chọn các thực phẩm chế biến sẳn, hay thức ăn nhanh (fast fooods). Tại các siêu thị có đầy đủ các loại thực phẩm đóng gói rất bắt mắt, nhưng thật ra chúng không có lợi ích nào cho người tiêu thụ vì hầu hết các chất bổ dưỡng tự nhiên trong thực phẩm đã bị hủy hoại trong quá trình tinh chế.
Thực phẩm chế biến có nhiều chất phụ gia bao gồm màu nhân tạo, hương liệu, các chất béo, ngọt cùng thay đổi về mặt hóa học để chúng có thể cất giữ lâu hơn.  Dùng thường các chất phụ gia cùng các chất hóa học có thể làm cho cơ thể chúng ta thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường.
Còn thức ăn nhanh thường kém chất lượng vì nhiều muối cùng chất béo, nhiều đường làm người dùng thường xuyên dể dẩn đến béo phì, máu cao..
Ngay cả những thực phẩm "thiên nhiên" ngày càng có ít chất dinh dưỡng hơn. Nguồn rau củ của chúng ta không giống như cách đây 20, 30 năm. Chất dinh dưỡng trong đất đã cạn kiệt, do đó, thực phẩm được trồng trong đất ít chất dinh dưỡng hơn. Hóa chất ngày càng được sử dụng cho việc trồng trọt và cả động vật, đặc biệt là các trang trại công nghiệp lớn chuyên về một số sản phẩm.
Chúng ta không ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau. Đièu nghịch lý là mỗi năm có 17.000 sản phẩm mới được giới thiệu, nhưng hai phần ba calo của chúng ta chỉ có từ bốn loại thực phẩm: bắp, đậu nành, lúa mì và gạo. Hiện nay, chúng ta có xu hướng thích các bữa ăn gọn nhẹ và nhanh chứ không có đủ thời gian để hưởng thụ trong giờ ăn. Ăn uống nhanh làm chúng ta mất đi sự thích thú để tận hưởng những bữa ăn tuyệt vời. Cuộc sống vội vã hiện nay ngăn chúng ta có nhũng bữa ăn chậm rãi và ngon lành bên gia đình cùng người thân.

Vài ví dụ về các chất dinh dưỡng
Dưới đây là một vài ví dụ về các chất dinh dưỡng cần thiết cho các chức năng của cơ thể. Các chất dinh dưỡng cung cấp "thông tin" để cơ thể hoàn thành các quy trình cần thiết nhầm nuôi dưỡng chính mình.
Tăng cường chức năng miễn dịch (Immune): vitamin A, vitamin E, kẽm, folic acid (1), vitamin B-6, riboflavin (còn gọi là vitamin B2), chất khoáng magnesium, selenium (2), vitamin C.
Các xung thần kinh: sodium, potassium, chất khoáng magnesium, calcium, vitamin B6, folic acid, B-12, đồng (copper), vitamin C.
Sửa chữa và hình thành tế bào: vitamin A, vitamin E, đồng (copper), riboflavin (còn gọi là vitamin B2), chất khoáng magnesium, vitamin B6, vitamin C.
Sự tiêu hóa: potassium (là một chất hóa học), thiamine (hay vitamin B1), niacin (hay vitamin B3), vitamin B6, chất khoáng magnesium, riboflavin (vitamin B2), folic acid, vitamin C.
Lưu ý rằng chất khoáng magnesium cần thiết cho tất cả các chức năng được liệt kê ở trên. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về chất khoáng magnesium.

Chất khoáng magnesium là gì?
Magnesium là một loại khoáng chất có trong ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì, hạt và hạt (nhất là hạt bí đỏ), đậu nành, đậu hũ, sô cô la, rau xanh đậm, đậu, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác. Tuy nhiên, lượng magnesium trong các loại thực phẩm trên cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn đất trong đó thực phẩm được trồng. Ở nhiều trang trại thương mại, chất khoáng magnesium đã cạn kiệt từ đất.
Chức năng của magnesium:
Cần thiết cho xương khỏe mạnh
Tham gia vào việc truyền tải thần kinh
Kích hoạt các cơ bắp thịt
Kích thích nguồn năng lượng trong cơ thể
Các mạch máu được khỏe mạnh
Cản trở các tập hợp tiểu cầu máu
Giảm huyết áp
Tăng cholesterol HDL
Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Tăng cường chữa lành vết thương
Nâng cao chức năng miễn dịch
Nếu một người không có đủ chất khoáng magnesium trong một khoảng thời gian, những chức năng này sẽ giảm. Thiếu magnesium có thể biểu hiện như sau:
Các vấn đề về huyết áp, chẳng hạn như cao huyết áp.
Co thắt bắp thịt, chẳng hạn như loạn nhịp trong tim, chuột rút bắp thịt chân, hoặc dấu hiệu co giật. Ăn các thực phẩm giàu chất khoáng magnesium hoặc bổ sung magnesium rất cần thiết cho việc khôi phục chức năng và giảm nguy cơ.

(1) Folic acid có thể điều trị một số loại thiếu máu nhất định, cũng được dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai.
(2) Selenium là một khoáng chất tìm thấy trong đất. Selenium tự nhiên xuất hiện trong nước và một số thực phẩm. Trong khi con người chỉ cần một lượng rất nhỏ, selenium đóng một vai trò quan trọng 

Source:


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét