Thứ Năm, 11 tháng 8, 2016

Cách dùng rau, cỏ dại (edible weeds)

Cỏ dại mọc xen lẫn trên sân cỏ thường làm mất đi vẽ đẹp của toàn căn nhà, và mọi người thường tìm các thuốc diệt cỏ mạnh nhất để diệt nó. Tuy nhiên, một số cỏ dại đó có thể ăn được (edible weeds) vì có nhiều chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta.
Các loại cỏ dại ăn được quanh nhà chúng ta có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau xanh quý vị mua ở cửa hàng. Nhưng trước hết phải tìm hiểu kỹ các loại cỏ dại này trước khi dùng, và không bao giờ ăn bất kỳ thứ cỏ dại nào mà bạn không hiểu biết rõ ràng về nó...

Cần tìm hiểu qua các trang mạng các loại cỏ dại có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ như Bồ công anh. Các cánh hoa màu vàng, lá non có thể được dùng trong món salad, và rễ của nó có thể được dùng làm trà hay thay thế cà phê.
Nhà dinh dưỡng Catherine Saxelby (Sydney) khi so sánh với rau xanh mua ở cửa hàng như bok choy, rocket, basil và parsley, các loại cỏ dại ăn được có nhiều vitamin quan trọng, khoáng chất và chất dinh dưỡng hơn hẵn.
Bà Saxelby nói cỏ dại ăn được hầu hết đều có mức dinh dưỡng cao, và các hợp chất có hoạt tính sinh học (phytochemicals) như beta-carotene giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, cũng như vitamin A, vitamin C và các khoáng chất như kali. Bà nói hiện nay các loại rau tại cửa hàng được lai tạo cho bớt đắng hơn, thêm phân bón, thuốc trừ sâu để năng suất cao, lá lớn và dể vận chuyển hơn.





Rau dại Brassica (Wild Barassica) thực sự bổ dưỡng hơn rau mua ở cửa hàng.  (Source: eatthatweed.com)

Với các loại rau dại như bồ công anh, chickweed và rau sam phát triển tự nhiên mà không cần sự can thiệp từ con người, cho nên chúng có hương vị ngon hơn cùng các chất dinh dưỡng đầy đủ.
Tuy nhiên, cỏ và rau dại ăn được cũng có một số hạn chế dinh dưỡng. Một vài thứ rau dại lá xanh, như loại sorrel và rau sam có nồng độ cao của axit oxalic liên quan đến bệnh sỏi thận nếu ăn với số lượng nhiều. Axit oxalic cũng có trong thực phẩm mua ở cửa hàng bao gồm hạnh nhân, rau bina (almonds, spinach), chuối và trà.
"Vì vậy, bạn không thể tránh dùng nó mà chỉ nên ăn ít đi, và ăn số lượng nhỏ. Đó là cách tốt nhất cho cơ thể bạn tận dụng đầy đủ chất bổ" Bà Saxelby nói. Các bác sĩ cũng khuyên rằng những phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú hạn chế tiêu thụ các axit oxalic dù với một lượng nhỏ.

Tim kiếm nguồn rau dại ngày càng phổ biến
Giới trồng trọt ngày càng thích thú đi tìm nguồn rau, cỏ dại ăn được ở nhiều thành phố lớn của Australia. Cô Susan Hutchinson có tour đi tìm rau dại ở Canberra cho biết nghệ thuật của việc xác định cỏ dại ăn được là phần thưởng lớn cho tất cả mọi người.


 Cô Susan Hutchinson có tour đi tìm rau dại ở Canberra.
(ABC Health: Tegan Osborne)

Một trong những điều yêu thích của tôi là tìm được nguồn rau, cỏ dại ở nhiều nơi trong nước Úc. Bạn có đủ loại rau thiên nhiên với nhiều chất bổ dưỡng hơn các thứ rau hữu cơ đắt đỏ tại các cửa hàng" Cô Hutchinson nói.
Cô Hutchinson cũng có một blog nói về thực phẩm với công thức nấu ăn cho người sành ăn bằng cỏ, rau dại chẳng hạn như rau dại Brassica và khoai tây gnocchi .. Cô bắt đầu tìm kiếm rau dại như một biện pháp tiết kiệm chi phí, nhưng dần dà trở thành một phương cách sáng tạo cho các món rau mới cho các bữa ăn. “Đó là các thức ăn rất tuyệt vời thơm ngon mà bạn sẽ không thể mua tại siêu thị.” cô nói.

Tìm kiếm cỏ, rau dại an toàn
Để chắc chắn kiếm được rau dại một cách an toàn, bạn cần phải biết rõ ràng cỏ dại bạn thu hoạch có tên và công dụng gì. Bạn cần phải làm nghiên cứu để tìm hiểu những gì có thể ăn được, và những gì không. Nơi an toàn nhất để có cỏ, rau dại là từ sân sau của riêng bạn, hay vùng quê ít ô nhiễm. Tránh xa các thứ rau dại trong công viên, sân chơi của council có thể đã được phun thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu.
Đọc một cuốn sách nói về rau dại ăn được, hoặc nghiên cứu các nguồn trực tuyến uy tín là những điều tốt để khởi đầu cho việc tìm hiểu về cỏ dại. Có một số sách của Úc về chủ đề này, trong đó có một cuốn sổ tay của Adam Grubb và Annie RASER-Rowland tại Melbourne.
Ông Grubb, một nhà tư vấn về tự túc nguồn rau là người đã hướng dẫn các tour chia sẽ với mọi người về cỏ dại ăn được tại Melbourne từ năm 2006, nói là bạn không nên ăn loại rau dại nào mà bạn không biết rõ về nó.
"Mặc dù hầu hết các thứ cây mà chúng ta gọi là cỏ dại ăn được có thể an toàn nhưng có một số lại rất độc hại ", ông nói.
"Bạn phải chắc chắn rằng những gì bạn mang về để ăn là đúng những gì bạn đang tìm, vì có một số cỏ dại có hình dáng gần giống nhau.” Và quan trọng bạn cần tìm hiểu môi trường trồng cỏ dại có được an toàn không?  Kế đến là không nên thu hái các rau dại, cỏ dại ở các nơi ô nhiễm môi trường như gần nơi có mật độ lưu thông cao quanh thành phố vì có nhiều chất chì, cơ xưởng kỹ nghệ, cống rãnh.
Để hướng dẩn bạn những thứ cỏ dại ăn được, đây là danh sách 10 thứ phổ biến nhất, và cách để sử dụng chúng:

 Dandelion (Taraxacum officinale)
Bồ công anh có lẽ là một trong những giống phổ biến, và dễ nhận biết nhất. Các cánh hoa màu vàng của bồ công anh và lá có thể ăn sống như salad, hay được nấu chín ăn như các thứ rau xanh. Rễ của cây có thể nướng và sử dụng như là một thứ cà phê thiên nhiên.

Lá, hoa và rễ BCA đều ăn được (Source: eatthatweed.com)

Lá Bồ công anh có các vitamin A, vitamin K, canxi và sắt. Ông Grubb cho biết theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, nó là một trong các loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng nhất có sẵn quanh ta chưa bao giờ có một cuộc thử nghiệm chính thức" ông Grubb nói.

2.  Chickweed (Stellaria media)


Chickweed được ăn chín hay ăn như salad (Supplied: eatthatweed.com)


Chickweed thường ra hoa vào khoãng tháng năm với những cánh hoa nhỏ màu trắng. Nó cao tới 50 cm, mỏng manh với thân thảo màu xanh lá cây, giàu vitamin A, B và C, và axit béo Omega 6. Nó có thể được nấu chín như rau bina hoặc dùng như xà lách, và ông Grubb cho biết từ thời cổ đại nó đã được sử dụng như một thuốc mỡ để bôi hoặc thuốc đắp để điều trị tình trạng da bị ngứa.
“Chickweed có những kết nối thích thú về lịch sử và văn hóa. Nó là một trong bảy loại thảo được dùng nấu cháo vào mùa Xuân tại Nhật Bản" ông nói.

3.  Wild Brassica (Brassica)



Wild Brassica có những cánh hoa nhỏ màu vàng
 (ABC Health: Tegan Osborne)

Rau dại Brassica xuất phát cùng nguồn gốc với bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn và là một nguồn cung cấp vitamin C và A.
Cô Hutchinson nói trong khi mùa Xuân là thời gian tốt nhất để đi tìm các loại cỏ dại lá xanh, nhưng hương vị của wild brassica thực sự cải thiện trong mùa Đông.
"Rau dại Brassica là thứ rau tôi ưa thích nhất" cô nói."Chúng có hương vị đầy đủ và ngọt ngào vào mùa đông. Mùa hè rau dại Brassica rất đắng và hơi khó ăn. Tuy nhiên, vào mùa đông nó lại có hương vị giống như bông cải xanh."


 Wild Brassica (Supplied: eatthatweed.com)

Cũng như phần hoa, lá non của rau dại Brassica có thể được nấu chín hoặc trộn món salad.

4.  Wild fennel (Foeniculum vulgare)



Hột, phấn hoa, lá và thân của fennel đều có thể ăn được
 (Supplied: eatthatweed.com)

Fennel thường được nhìn thấy ngày càng nhiều ở hai bên đường, mặc dù đây không phải là nơi thích hợp để tìm rau dại vì ô nhiễm tiềm ẩn từ khói xe thãi ra.
Cây có thể phát triển cao hơn 2 mét. Hột cùng phấn hoa Fennel được sấy khô và sử dụng làm gia vị cho các loại thịt và các món ăn khác. Chúng có hương vị giống như hồi (anise). Lá, thân cây wild fennel được nấu chín và có hương vị tương tự như fennel mua ở cửa hàng, mặc dù chúng có hình dáng không giống nhau.


5.  Wood sorrel (Oxalis)



Wood sorrel có những chiếc lá hình trái tim.
 (ABC Health: Tegan Osborne)

Wood sorrel, hay oxalis là một loại cỏ dại với thân mỏng manh phủ kín mặt đất thường bị nhầm lẫn với Clover (Trifolium sp). Nó có thể được phân biệt với Clover từ hình dạng của lá có hình trái tim rất rõ ràng. Riêng lá Clover (cỏ ba lá) có hình dạng giống như giọt nước mắt.


Clover - Cỏ ba lá (Trifolium sp)  Source: Wikipedia

Wood sorrel có vị chua giống mùi chanh, và lý tưởng cho món salad cùng sử dụng để trình bày cho đĩa rau. Tuy nhiên cần được ăn ngay sau khi hái vì nó héo rất nhanh.
Không nên  dùng  wood sorrel với số lượng nhiều vì hàm lượng axit oxalic của nó, có thể độc nếu ăn nhiều dể gây ra bệnh sỏi thận.

6. Sheep sorrel (Rumex acetosella)


 Sheep sorrel có vị chua giống như chanh
 (ABC Health: Tegan Osborne)

Giống như wood sorrel, sheep sorrel cũng có hương vị đậm đà giống như chanh, nhưng các chiếc lá có hình dạng rất khác wood sorrel.
Nó thường dài từ 5 đến 10 cm, với đầu lá hơi nhọn và gốc lá đưa ra hai ngách lá nhỏ.


Sheep sorrel có thể ăn chín hay trộn salad nhưng nó có nhiều acid oxalic
(ABC Health: Tegan Osborne)
 Giống như wood sorrel nó thích hợp với món salad và đôi khi được nấu chín dùng trong món súp. Hàm lượng axit oxalic của chúng khá cao dể gây ra sạn thận nên đừng dùng quá nhiều.

7.  Blackberry (Rubus fruticosus)



Dâu đen là loại cỏ dại có trái rất ngon vào cuối mùa Hè.
 (Supplied: eatthatweed.com)


Cây dâu đen bị xếp là cỏ dại vì phát triển, nhân giống nhanh làm giảm năng suất của đất do choán mất đồng cỏ và các loại cây trồng cùng làm giảm độ ẩm và dinh dưỡng của đất, ảnh hưởng đến nông dân và hội đồng địa phương. Nhưng bù lại, trái dâu được ưa chuộng bởi nhiều người và có thể ăn, hoặc được dùng trong nấu ăn, làm mứt, ngâm rượu..
Chuyên viên dinh dưỡng tại Sydney cô Catherine Saxelby nói như tất cả các giống dâu, blackberries cũng là một "super fruit".
"Dâu đen giàu vitamin C, nhiều folate hoặc axit folic, có vitamin B cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh," cô nói. "Dâu đen (Blackberry) có các sắc tố anthocyanins tạo ra màu xanh, màu đen. Qua các nghiên cứu cho thấy các sắc tố này có chức năng chống lão hóa, làm việc như một chất chống oxy hóa và chống viêm duy trì sự minh mẫn của não bộ khi tuổi tác càng cao. Lá của nó còn có thể được lên men để làm một loại trà ngon nhầm bồi bổ sức khỏe." cô Catherine Saxelby nói.
Tại Canberra, cô Hutchinson lấy lá của dâu đen làm trà, và thay đổi hương vị trà tùy theo lá để lên men trong bao lâu. Cô cho biết, các lá non màu xanh lá cây dùng làm trà tốt nhất. “Sau khi rửa sạch, đánh nát lá dâu, rồi bỏ vào máy làm pasta hoặc dùng ống lăn làm thành từng bánh trà và nén chúng thật chặt vào trong một cái lọ thủy tinh sạch. Cất giữ chúng từ 2 tới 6 tuần ở chổ ít ánh sáng đến khi lá dâu đen lên men (để càng lâu lá trà càng thắm đượm hương vị). Khi chúng đã lên men, hảy thử cho hợp khẩu vị của bạn. Lấy hết lá dâu đen ra, sấy cho khô rồi nghiền nát chúng để làm trà dùng cho gia đình  rất tốt cho sức khỏe." cô Hutchinson nói.

8.  Nettle (Urtica urens)



Là Nettles có nhiều gai nhỏ nhưng thể ăn được sau khi bỏ lá vào nước gần sôi trong 30 giây.
(Supplied: eatthatweed.com)

Lá Nettles với những chiếc gai nhỏ gây khó chịu khi tiếp xúc, nhưng chúng có thể ăn được sau khi nó được nhúng trong nước gần sôi. Điều bất ngờ là cây Nettles lại được coi là một loại rau dại ăn được và khá ngon.
Ông Grubb cho biết cách tốt nhất để loại bỏ các gai nhọn trên mặt lá bỏ chúng vào nồi nước gần sôi.
"Bạn sử dụng găng tay để nhặt nó, nhúng chúng trong nước gần sôi trong 30 giây, và sau đó bạn có thể dùng nó như bạn một thứ rau xanh" ông nói.
Cây Nettles thường được sử dụng cho các loại trà, nhưng ông Grubb nói ông ưa thích dùng nó trong các món súp và các món ăn khác.
 “Đúng ra Nettles thích hợp với món canh, hoặc súp hơn vì nó có hương vị seaweed. Nó có thể được dùng chung với các loại rau xanh khác như rau spinach.  Nó có đặc tính riêng biệt và tôi thấy hương vị thật dể chịu" ông Grubb nói

9.  Rau Sam (Portulaca oleracea)



Rau sam là loại cỏ dại mọc đầy sân cỏ vào mùa Xuân hay Hè
(Supplied: eatthatweed.com)

 Rau sam là loại rau thông dụng của nước Úc và tại nhiều nơi trên thế giới. Qua các nghiên cứu khoa học người ta phát hiện nó có nhiều chất Omega 3, nhưng nó cũng chứa rất nhiều axit oxalic dể gây ra bệnh sỏi thận nếu dùng nhiều.
"Đây là loại rau yêu thích của tôi. Nó giòn giòn, hơi chua mùi chanh, mọng nước mọc đầy sân nhà vào đầu mùa Xuân. Có thể nấu chín hoặc trộn với các loại rau khác. Chúng tôi thích nhất món rau sam trộn theo cách tzatziki (của Hy Lạp) vì nó có múi vị thật tuyệt vời." ông Grubb nói.


10.  Mallow (Malva species)



Có rất nhiều giống Mallow ăn được.
(Supplied: eatthatweed.com)


Mallow có nhiều giống khác nhau, và là một chi thực vật của họ Malva.
"Dù Mallow có hình dáng khác nhau có loại cao 2 hoặc 3 mét, cũng có loại thấp nhỏ mọc sát mặt đất nhưng đều có cùng một tên Mallow và đều có thể ăn được."  Lá mallow có thể nấu ăn như món canh hoặc rau sống, trộn với các loại rau khác. "Ngoài việc dùng lá bạn cũng có thể ăn các hạt giống, thường được gọi là pho mát mallow." ông Grubb nói.

Source:


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét