“Let food be thy
medicine and medicine be thy food.” Hippocrates
Hippocrates, cha đẻ của y học phương Tây đã có quan điểm "Thực
phẩm là thuốc- Thuốc từ thực phẩm" (Food as medicine-Medicine as food) với
niềm tin rằng thức ăn lành,tốt là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh. Gần 2.500
năm trước Hippocrates còn nói "Hãy để dược phẩm lại trong tiệm thuốc,nếu bạn
có thể chữa lành bệnh nhân với thức ăn."
Nhiều thế kỷ trước, các bác sĩ và nhân viên y tế trên toàn
thế giới phổ biến lợi ích của việc sử dụng thực phẩm là cách duy nhất dinh dưỡng
cơ thể. Hiện nay,theo nhiều nghiên cứu rõ ràng thực phẩm đã đóng vai trò quan
trọng trong việc giữ gìn sức khỏe để ngăn ngừa bệnh tật.
Hippocrates tin rằng bệnh bắt nguồn từ sự ăn uống không đủ
dinh dưỡng ,và thói quen ăn uống xấu. Nếu mọi người cùng áp dụng thói quen ăn uống
tốt thì sức khỏe tối ưu sẽ được phục hồi. Trước khi nền y học Tây y được phổ biến,
các trưởng lão bộ tộc tìm các loại thảo mộc có tính cách giữ gìn sức khỏe và nguồn
thực phẩm tốt nhất cho cộng đồng .Thực phẩm và các loại thảo dược được dùng là
nguồn dinh dưỡng và trị bệnh thiên nhiên quý báu.
Qua thời gian cùng với sự tiến triển của khoa học và y học,con
người đã đi từ cách chữa lành bệnh của thiên nhiên và hướng tới dùng thuốc Tây
y cùng các biện pháp nhân tạo để đối phó với bệnh tật. Chúng ta chuyển từ cách
ăn uống gần với thiên nhiên sang các thực phẩm chế biến đầy chất béo,đường và
muối dẩn đến tình trạng béo phì và các chứng bệnh nan y ngày một tăng cao.
Như chúng ta đều biết, thực phẩm có khả năng ngăn ngừa nhiều
bệnh mãn tính và tốt nhất là chuẩn bị để thay đổi chế độ ăn của chúng ta cho lợi
ích không chỉ chữa lành và phục hồi cơ thể mà còn ngăn ngừa bệnh tật.
Dùng thuốc Tây y cho các bệnh nan y ,mãn tính có thể hữu ích , nhưng chúng thường kèm thêm tác
dụng phụ, và càng ngày càng tích lũy nhiều chất độc hại cho cơ thể . Để gầy dựng
một sức khỏe tốt,ta phải có chế độ ăn kiêng cùng thay đổi lối sống sau đó sử dụng
thực phẩm như (cách thay thế) thuốc phải được coi là cách ban đầu của việc tăng
cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật trong tương lai.
Nhân viên y tế và các nhà khoa học đang phát hiện ra các lợi
ích của sự tương tác của các chất dinh dưỡng với các gen, đặc biệt là vai trò của
chế độ ăn uống trong việc gây bệnh (nutrigenomics). Có một khái niệm rằng thực
phẩm kết hợp và tương tác với gen của chúng ta nhầm kích thích để tạo ra sức khỏe
hay bệnh tật. Qua Nutrigenomics các nhà khoa học tìm thấy nhiều yếu tố gây ra
các căn bệnh như stress, dinh dưỡng, cân bằng hormone, sức khỏe của ruột của
chúng ta, và tầm quan trọng của giải độc và thực phẩm.
Chấm dứt bữa ăn hãy
suy nghĩ thức ăn tốt lành này có thể giúp bạn tránh được bệnh tật cụ thể phát
sinh do thời gian qua ăn uống không lành mạnh. Chúng có thể được đảo ngược với
một chế độ ăn uống tốt. Thậm chí, nếu bạn ăn tại các cửa hàng takeaway bạn có
thể lựa chọn các thức ăn lành mạnh hơn. Ngày càng có nhiều dịch vụ ăn uống, nhà
hàng, và các tổ chức quan tâm về các thực phẩm dinh dưỡng nhận ra tính cách chữa
lành của thực phẩm,và đã bao gồm các loại thực phẩm chữa bệnh như là một phần của
thực đơn của họ cho nên thức ăn bổ dưỡng không phải là khó tìm như trước đây nữa.
Tưởng tượng cơ thể chúng ta như cỗ máy và thực phẩm đầy đủ
dinh dưỡng như là nguồn nhiên liệu tốt vận hành bộ máy,ngăn ngừa hư hõng. Tất cả
các loại thực phẩm đóng vai trò như một loại thuốc bảo vệ cơ thể của bạn và
cung cấp cho hệ thống miễn dịch đủ vững mạnh để đối phó với các độc tố, chất bảo
quản, phụ gia và hóa chất có trong rất nhiều thực phẩm chế biến ngày nay.
Nếu vì bận rộn, bạn thường ăn vặt không có đủ chất dinh dưỡng
cơ thể bạn sẽ không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động,
và các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh. Tất cả những gì cơ thể của bạn hoạt động
dựa vào các loại thực phẩm mà bạn chọn để đưa vào cơ thể. Ăn uống lành mạnh,
giàu chất dinh dưỡng giúp chữa lành, phục hồi từng tế bào ,và giúp cơ thể bạn chống
lại các căn bệnh và độc tố môi trường.
Nếu bạn đang lập kế
hoạch cho chế độ ăn uống, điều đầu tiên cần làm là cách ăn uống của bạn phải tạo
nên một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đó là một thành phần cần thiết để đảm bảo là nó
có hiệu quả “đốt cháy” thực phẩm và trích xuất có hiệu quả các chất dinh dưỡng
từ thực phẩm. Các chứng bệnh thường liên quan tới sự thiếu hụt vitamin, khoáng
chất hay thực phẩm nhậy cảm nên có bộ tiêu hóa khỏe mạnh là điều thực sự quan
trọng.
Bạn có thể loại trừ các thực phẩm nhạy cảm hoặc dị ứng quá.
Với một số người ăn thực phẩm sống dù được coi là lành mạnh, nhưng hệ thống
tiêu hóa của họ dể bị viêm và mất đi sự tinh tế.Bạn phải tự chữa trị cho nó bằng
cách kết hợp một chế độ ăn lỏng như nước trái cây, ăn canh và các loại thực phẩm
dễ tiêu hóa cho tới khi nó phục hồi. Dầu cá cũng là một phương cách tự nhiên để
chống viêm .
Nhiều loại thực phẩm có đặc tính chữa bệnh như tỏi và hành
tây có các đặc tính kháng sinh và kháng nấm,bệnh mãn tính như viêm khớp Có loại
thực phẩm làm giảm viêm sưng ,và giúp giảm cholesterol như cá và axit béo omega
3 . Các bác sĩ khuyên nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần để nhận được những lợi
ích dinh dưỡng từ thức ăn mà không dựa vào các loại thuốc bổ sung tổng hợp.
Ăn thêm các siêu thực phẩm là cách hay nhất để cung cấp cho
cơ thể các chất dinh dưỡng và không được ăn quá nhiều. Từng loại thực phẩm đã
có các chất dinh dưỡng riêng biệt để đáp ứng nhu cầu cơ thể của bạn, vì thế ăn
nhiều loại thực phẩm khác nhau đảm bảo là bạn nhận được đa dạng các chất dinh
dưỡng ,vitamin và khoáng chất mà bạn cần.
Kết hợp trái cây từng mùa vào thực đơn của bạn để có nguồn thưc phẩm tươi,và trong lúc nó đang có sẵn. Tìm hiểu tại cửa hàng của
người trồng trọt địa phương ,hay nói chuyện với các người bán hàng về thực phẩm
trong mùa.
Cách tốt nhất để mua thực phẩm lành mạnh là tìm hiểu xuất sứ
của nó,sự tươi mới và ngon nhất. Hay là nó nằm bên dưới lớp bao bì? Có thể sẽ mất
thời gian mua sắm khá lâu để có thói quen đọc nhãn và tìm ra chính xác những gì
có trong thực phẩm. Nếu có hơn sáu thành phần nó sẽ không thể tốt cho bạn.
Phỏng dịch :
Phỏng dịch :
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét